Bệnh về mắt

01/04/2023

Phác đồ điều trị nhược thị và các bài tập nhược thị hiệu quả: Chia sẻ từ bác sĩ phó khoa Mắt Trẻ em Bệnh Viện Mắt Trung Ương

Bác sĩ Phạm Thị Minh Châu là bác sĩ có tiếng và có tâm, được nhiều cha mẹ tin tưởng trong lĩnh vực chữa các bệnh về mắt ở trẻ em. Đối với trẻ bị nhược thị, bác có lên phác đồ điều trị riêng dựa trên kết quả nghiên cứu lâm sàng của các bác sĩ Hoa Kỳ. Đồng thời, bác có gợi ý và khuyến khích cha mẹ tập cho bé một số bài tập để chữa nhược thị hiệu quả. Bài viết dưới đây tổng hợp lại các phương pháp chữa trị bệnh nhược thị để cha mẹ theo dõi và có thể áp dụng tại nhà.

Phác đồ điều trị nhược thị ở trẻ

phác đồ điều trị nhược thị hiệu quả

Phác đồ điều trị nhược thị 4 bước ở trẻ bị lác hoặc 3 bước với trẻ không bị lác (Nguồn: FB Phạm Thị Minh Châu)

 

Đây hiện được coi là phác đồ điều trị trẻ nhược thị tốt nhất, theo nghiên cứu từ các bác sĩ Hoa Kỳ và áp dụng bởi bác sĩ Châu cũng như bệnh viện Mắt trung ương.

1. Chỉnh quang

Như đã nói tới trong bài viết trước (Hiểu về bệnh nhược thị ở trẻ để có biện pháp điều trị tốt nhất), tật khúc xạ như cận thị, viễn thị và loạn thị có thể dẫn tới nhược thị. Do đó, bước đầu tiên khi điều trị nhược thị là phải chỉnh tật khúc xạ (nếu có) ở trẻ bằng cách đeo kính phù hợp.

Bước này diễn ra trong khoảng 3 tháng hoặc đến khi thị lực mắt nhược thị không tăng hơn sau 2 chu kỳ khám mắt. Một chu kỳ khoảng 4-8 tuần tuỳ vào độ tuổi của bé.

 

đeo kính phù hợp cho bé có tật khúc xạ

Đeo kính phù hợp cho trẻ có tật khúc xạ (Nguồn: Haysiri)

2. Bịt mắt hoặc gia phạt

Giai đoạn tiếp theo, trẻ sẽ phải đeo kính toàn thời gian. Đối với trẻ bị nhược thị 1 mắt sẽ phải bịt mắt tốt hơn hoặc làm mờ mắt tốt hơn bằng thuốc nhỏ Atropine 1% hoặc 0,5%. Việc dùng thuốc phải có sự chỉ định của bác sĩ.

Bịt một bên mắt sẽ tuỳ vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra thời gian cụ thể, từ 2-6 tiếng trong ngày.

  • Dựa trên nghiên cứu của PEDIG, một tổ chức nghiên cứu bệnh về mắt ở trẻ, nên bịt mắt 2 giờ/ngày với những trẻ bị nhược thị nhẹ và trung bình (tức là thị lực 20/80 khoảng 3/10 hoặc tốt hơn). Bằng cách này, khoảng 62% trẻ bị nhược thị thể nhẹ và trung bình có thể tăng 3 dòng thị lực sau 4 tháng.
  • Riêng với trẻ bị nhược thị nặng (thị lực 20/100- hoặc 2/10 hoặc kém hơn) cần bịt mắt 6 giờ/ngày. Bằng cách này, theo nghiên cứu, trẻ em bị nhược thị nặng có thể tăng trung bình 4,8 dòng sau 4 tháng.

Khi bịt mắt, cần tập luyện thêm các bài tập cải thiện chứng nhược thị. Xem ở mục sau.

 

bị một bên mắt khoẻ ở trẻ bị nhược thị

Bịt mắt ở trẻ bị nhược thị- bịt mắt khoẻ (Nguồn: Internet)

 

LƯU Ý: Bịt mắt có thể không áp dụng ở trẻ bị nhược thị cả hai mắt hoặc không chênh lệch quá nhiều (ví dụ cả hai mắt đều 2/10 và 3/10). Với tình trạng này, như bác sĩ Châu khuyên cần đeo kính đúng và đủ số, thường xuyên và liên tục cũng như tăng luyện tập mắt. 

3. Điều trị lác/lé (nếu có)

Một trong những nguyên nhân trẻ bị nhược thị là do bị lác/lé. Do đó, trong phác đồ điều trị, bác sĩ Châu có nhắc tới việc điều trị tật này.

Để cải thiện thị giác 2 mắt, bác sĩ dùng phương pháp lăng kính, tập mắt và kính nhìn gần.

Hoặc phẫu thuật lác khi gần hết nhược thị và cân nhắc nếu thị lực không tăng ít nhất sau 6 tháng điều trị tích cực.

 

hình ảnh trẻ bị lác mắt

Hình ảnh trẻ bị lác (Nguồn: Haysiri)

4. Phục hồi chức năng 2 mắt và tránh tái nhược thị

Bước cuối cùng mục đích cần phục hồi chức năng 2 mắt và tránh tái nhược thị. Bác sĩ sẽ thay đổi kính chỉnh, kính nhìn gần, lăng kính và yêu cầu bệnh nhân tiếp tục tập mắt nhằm loại bỏ mọi trở ngại với thị giác 2 mắt để tránh thoái lui kết quả điều trị.

Điều trị nhược thị dùng phần mềm

Trước khi có các phần mềm điều trị nhược thị, trẻ được làm các bài tập trên máy tập nhược thị. Tuy biện pháp cũ này được nghiên cứu là có hiệu quả, nhược điểm là tính bị động, nhàm chán và bố mẹ cũng khó kiểm soát được sự tập trung của trẻ.

 

điều trị nhược thị bằng phương pháp cũ

Điều trị nhược thị bằng phương pháp cũ (Nguồn: FB Phương Hoài)

 

Do đó, các phần mềm điều trị nhược thị được ra đời. Phần mềm được cài đặt trực tiếp trên iPad, hoặc máy tính với thiết kế thú vị, không gây nhàm chán. Cha mẹ có thể theo dõi kết quả sự tiến bộ của con qua trình duyệt theo dõi tự động và chia sẻ với bác sĩ thăm khám cho con.

 

điều trị nhược thị bằng phần mềm

Phần mềm điều trị nhược thị hiện đại (Nguồn: FB Trần Hồng Hạnh)

 

Hiện, phần mềm điều trị có thể được mua tại Trung tâm Mắt trẻ em FSEC. Giá khoảng 10tr cho 120 buổi tập.

Bài tập điều trị nhược thị tại nhà (không dùng phần mềm)

Tuy tập điều trị nhược thị cho bé bằng phần mềm được đánh giá tốt, nhưng có nhiều trẻ còn nhỏ, chưa thành thạo cách sử dụng chuột, bàn phím máy tính. Do đó, bác sĩ Châu gợi ý 5 bài tập trẻ có thể dễ dàng thực hành tại nhà mà vẫn hiệu quả. Bài tập kết hợp với bịt mắt trong bước 2 của phác đồ điều trị.

1. Xâu hạt

Mắt tốt hơn bịt lại để não của trẻ phải tập trung vào hình ảnh của mắt kém. Bố mẹ nên mua ít nhất 2 hộp hạt cườm với các kích thước và màu sắc khác nhau để mắt nhìn kém của bé có thể quen với nhiều màu cũng như phân biệt to nhỏ.

 

trò chơi sâu hạt cho trẻ bị nhược thị

Minh hoạ của trò chơi xâu hạt cho trẻ nhược thị (Nguồn: Haysiri)

2. Tô màu, tô vẽ theo nét

Trò chơi này yêu cầu mắt bị nhược thị phải tập trung vào các chi tiết, định vị được nét, hình ảnh để tô vẽ cho đúng.

 

bài tập tô màu cho trẻ bị nhược thị

Minh hoạ bài tập tô màu cho trẻ nhược thị (Nguồn: Haysiri)

 

Theo trang Healthline của nước ngoài, mục tiêu là trẻ phải tô theo các đường vẽ, tránh bị lệch để mắt bị nhược thị tập trung vào điểm và đường vẽ được tốt nhất.

3️. Xếp hình

Xếp hình là trò chơi thứ 3 gợi ý bởi bác sĩ Châu giúp trẻ tập trung hơn, quên đi mắt đang bị bịt và khiến mắt tập trung tốt hơn.

 

trờ chơi xếp hình cho trẻ bị nhược thị

Minh hoạ trò chơi xếp hình cho trẻ nhược thị (Nguồn: Haysiri)

4. Mê cung

Trò chơi dùng bút và khiến trẻ phải đi tìm các đường ngang dọc, .. trong khi bịt một bên mắt. Cha mẹ nên lựa chọn các trò chơi mê cung có độ khó vừa phải với lứa tuổi của bé để bé không bị chán. Trẻ sẽ tập trung mắt rất tốt với trò chơi này.

 

trò chơi mê cung cho trẻ bị nhược thị

Minh hoạ trò chơi mê cung cho trẻ nhược thị (Nguồn: Haysiri)

5. Đọc sách

Theo gợi ý từ bác sĩ Châu, cha mẹ nên khuyến khích trẻ đọc sách phù hợp với lứa tuổi ít nhất 30 phút mỗi ngày. Tất nhiên, mắt bị nhược thị phải tập trung nhìn và mắt tốt hơn thì bịt lại.

Trong quá trình làm các bài tập trên, cha mẹ cần đồng hành cùng con bởi vì trẻ có thể vô tình quên mất và tháo bịt mắt ra.

TỔNG KẾT, theo như nhiều cha mẹ có con bị nhược thị đã theo phác đồ điều trị của bác sĩ Châu và thực hành các bài tập điều trị nhược thị như trên cũng như tham gia các buổi tập trên phần mềm, kết quả đều khá tích cực. Tình trạng nhược thị được cải thiện rất tốt. Thậm chí con có thể hoàn toàn khỏi nhược thị.

 

>> Xem thêm: Hiểu về bệnh nhược thị ở trẻ để có biện pháp điều trị tốt nhất

 

0like
0 Bình luận
1,070 Đã xem
Share

Tham gia thảo luận

chat
Bạn hãy Đăng nhập để thảo luận

icon mặt cười

Bài viết được quan tâm

Xem thêm >>