Bệnh trẻ em

14/03/2023

Khám tổng quát cho bé: Review thực tế ở viện Nhi Trung Ương (cập nhật 2023)

Khám tổng quát là một lựa chọn mà nhiều ba mẹ cân nhắc khi có linh cảm bé nhà mình gặp vấn đề về sức khoẻ mà không rõ ở đâu, không rõ nguyên nhân là gì. Đồng thời, khám tổng quát cũng mở rộng các xét nghiệm hơn khám chuyên sâu khác như khám dinh dưỡng, tai mũi họng, thắng lưỡi,… Vì viện Nhi Trung Ương là tuyến đầu với các bác sĩ giỏi nên nhiều ba mẹ đều đưa bé tới đây để khám tổng quát.

Khi nào thì cần đi khám tổng quát cho bé?

Có nhiều lý do ba mẹ sẽ đi khám tổng quát cho bé:

Có người khám định kỳ cho bé, 3-4 tháng một lần để đảm bảo sức khoẻ của bé ổn định.

Có người thì sau khi bé bị Covid một thời gian thì lo lắng phổi bé không tốt nên đi khám.

Hoặc có bé có nhiều biểu hiện, nhưng mẹ cũng không nắm được là nên đi khám khoa nào nên quyết định khám tổng quát, ví dụ bé thường xuyên sốt, có đôi lần co giật, bé bị dị ứng sữa bò.

Những trường hợp này khi đăng ký khám tổng quát, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm phù hợp cho bé.

 

khám tổng quát cho bé

Khám tổng quát cho bé (Nguồn: Haysiri)

Quá trình đi khám tổng quát thực tế ở viện Nhi Trung Ương

Quá trình đi khám tổng quát cho bé cũng như khám dinh dưỡng hoặc khám chậm nói, ba mẹ sẽ vào quầy tiếp tân ở sảnh, mua sổ, đăng ký khám.

Chi phí khám khoa thường toà D là 160k. Khoa 24h khám yêu cầu là 310k. Khoa S khoa quốc tế là 500k.

 

khoa S bệnh viện nhi trung ương

Khoa S bệnh viện Nhi Trung Ương (Nguồn: Internet)

Sau đó ba mẹ vào phòng theo hướng dẫn của y tá để bác sĩ khám và chỉ định làm các xét nghiệm phù hợp. Chỗ này mỗi bé sẽ khác nhau, tuỳ vào tình trạng và yêu cầu của mẹ. Ví dụ có bé đi khám tổng quát vì uống sữa bị nôn, bị mẩn ngứa, bị vàng da hoặc đơn giản vì gầy còi quá.

Nội dung khám tổng quát thông thường cho bé sẽ bao gồm các mục sau:

 • Xét nghiệm máu.
 • Khám, nội soi tai mũi họng.
 • Sơ đồ điện tim.
 • Chụp tim phổi.
 • Siêu âm ổ bụng, siêu âm thóp, siêu âm tim.
 • Khám mắt.

Ngoài ra, dựa theo thể trạng và yêu cầu của ba mẹ, bác sĩ sẽ làm thêm các test khác, ví dụ như sơ đồ dị ứng của con nếu con bị dị ứng đạm sữa bò, hay bị mẩn ngứa. Hoặc thêm các xét nghiệm nhiễm sắc thể nếu bé hay bị nôn trớ. Nếu bé có triệu chứng sốt cao co giật, bác sĩ có thể chỉ định thêm điện não đồ ở khoa Thần Kinh.

Tuy nhiên theo nhiều mẹ review là có hôm đông quá đi khám tổng quát khám thường phải mất tới 2 ngày vì nhiều xét nghiệm quá. Còn khám khoa quốc tế thì nhanh hơn, chỉ trong một buổi sáng hoặc chiều.

Xong ngược lại cũng nhiều mẹ trải nghiệm thì thấy khám thường chuyên khoa sẽ đầy đủ hơn khám khoa S. Nên cái này cũng chỉ mang tính chất tham khảo. Ba mẹ cân nhắc về điều kiện kinh tế, thời gian cũng như tình trạng sức khoẻ của bé nhé.

Chi phí khám

Chi phí khám tổng quát thông thường khoảng 3-4 triệu. Trong đó phí khám khoa thường toà D (15 tầng) là 160k ngày thường, 310-320k ngày lễ, thứ 7, chủ nhật hoặc đăng ký khám giáo sư hoặc khoa khám 24h. Chưa bao gồm tiền thuốc. Phí khám toà S quốc tế là 500k.

Lưu ý

Để buổi thăm khám được diễn ra thuận lợi nhất, ba mẹ nên nhớ một số lưu ý sau:

 • Nên đi buổi sáng và cho bé nhịn bú hoặc ăn sữa công thức trước khi đi để xét nghiệm máu được đúng. Và vì khám tổng quát nếu bé có vấn đề gì thêm thì sẽ khá lâu nên cần đi sớm để được hoàn thành trong ngày.
 • Nên ghi nhớ tình trạng sức khoẻ của bé và khi đến khám cần nói cho bác sĩ vấn đề/triệu chứng của bé và mong muốn khám của mình để bác sĩ có chỉ định chính xác và phù hợp nhất.
 • Nếu mẹ chỉ khám tổng quát cho con định kỳ mà không phải con có vấn đề bệnh tật gì thì có thể bác sĩ sẽ không chỉ định khám tổng quát. Hoặc chỉ cần xét nghiệm máu, siêu âm tim phổi, răng hàm mặt thông thường.
 • Thường bé đi làm các xét nghiệm trong một buổi sáng, chiều mới có kết quả thì ba mẹ nên cho bé về, buổi chiều chỉ cần 1 người lên lấy kết quả là được.
 • Cũng có nhiều mẹ review là tuy gần đây bệnh viện đã cập nhật thêm quẹt thẻ hoặc chuyển khoản qua mã QR nhưng có nhiều trường hợp vẫn bắt thanh toán tiền mặt, nhất là khi đóng tiền khám. Do đó, ba mẹ cẩn thận nhất vẫn nên cầm dư tiền mặt theo, tránh tình trạng rút tiền ở cây ATM quanh đó không được hoặc quá số lại phải xếp hàng lại.

Hiện nay bệnh viện Nhi Trung Ương cũng đang quá tải vì bệnh nhi mắc virus RSV nên nếu sức khoẻ bé bình thường, ăn ngoan ngủ kỹ, ba mẹ có thể cần nhắc chưa cần đi khám tổng quát cho con để tránh lây chéo nhiễm và mệt con. Tuy nhiên, nếu linh cảm bé có vấn đề dựa vào trực giác của người làm mẹ thì ba mẹ cũng nên đưa bé đi khám các bác sĩ tuyến đầu ở viện Nhi Trung Ương vì có thể các bác sĩ sẽ phát hiện ra bệnh sớm ở bé. Ví dụ như có mẹ review còn 6 tháng có cảm giác hơi chậm, tay chân không được linh hoạt như các bé cùng tuổi nên đưa con đi khám tổng quát ở Nhi Trung Ương thì phát hiện con bị bại não. Nên biết sớm sẽ có liệu pháp điều trị phù hợp cho con hơn.

 

>> Xem thêmReview khám dinh dưỡng cho bé ở viện nhi Trung Ương (cập nhật 2023)

 

0like
0 Bình luận
4,267 Đã xem
Share

Tham gia thảo luận

chat
Bạn hãy Đăng nhập để thảo luận

icon mặt cười

Bài viết được quan tâm

Xem thêm >>