Bệnh phụ khoa

20/06/2023

Bệnh Bạch sản cổ tử cung: Tìm hiểu căn bệnh gây ám ảnh của phụ nữ

Bệnh bạch sạn cổ tử cung là một tình trạng y tế phổ biến ảnh hưởng đến phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Đây là một loại bệnh lý phụ khoa mà cổ tử cung của phụ nữ bị tạo thành những cụm tuyến nhầy, gọi là bạch sạn, trên mặt trong của niêm mạc cổ tử cung.

 

bệnh bạch sản cổ tử cung là gì

Bệnh Bạch sản cổ tử cung: Tìm hiểu căn bệnh gây ám ảnh của phụ nữ

Bệnh bạch sản cổ tử cung là gì?

Bạch sản là quá trình mà biểu mô âm đạo hoặc phần nhìn thấy của cổ tử cung dày lên và trở nên sừng hóa. Thuật ngữ "bạch sản" được dịch từ tiếng Hy Lạp và có nghĩa là "mảng trắng". Trong tài liệu y học nước ngoài, tình trạng này thường được gọi là "leukoplakia" hoặc "tân sinh trong biểu mô".

Cơ chế bệnh sinh chung của bạch sản liên quan đến sự phát triển viêm nhiễm trong cổ tử cung. Khi cơ thể phản ứng với tác động bệnh lý này, quá trình sừng hóa được kích hoạt nhằm bảo vệ cơ thể. Thông thường, quá trình sừng hóa này không xảy ra. Tuy nhiên, theo thời gian, biểu mô tái tạo và hình thành các mảng và vảy trên nó. Các vùng biểu mô dày sừng này thường không chứa glycogen.

Bạch sản có thể được chia thành ba loại khác nhau, tùy thuộc vào đặc điểm của quá trình bệnh:

 • Bạch sản đơn giản: Loại bạch sản này thường được phát hiện ở giai đoạn đầu của quá trình bệnh. Các mảng bạch sạn không nổi lên trên bề mặt niêm mạc cổ tử cung, mà nằm ngang với nó. Điều này làm cho việc phát hiện dạng bệnh này khó khăn nếu bác sĩ thực hiện kiểm tra phụ khoa thông thường.
 • Bạch sản tàn nhẫn, hay còn được gọi là dạng bệnh sùi mào gà: Đây là dạng bạch sản mà các khối u màu trắng chồng lên nhau, khiến cổ tử cung trông gập ghềnh. Dạng bệnh này thường không thể bị bỏ sót ngay cả trong quá trình khám phụ khoa tiêu chuẩn.
 • Bạch sản ăn mòn: Trên cổ tử cung xuất hiện các mảng bạch sạn, được bao phủ bởi các vết nứt hoặc xói mòn.

Khi phát hiện bạch sản, bác sĩ sẽ thực hiện việc lấy mẫu mô bị tác động để tiến hành kiểm tra mô học. Điều này giúp xác định xem một phụ nữ có bị bạch sản đơn giản hay tăng sinh. Trong trường hợp bạch sản đơn giản, không có tế bào không điển hình được tìm thấy trong mô. Bạch sản tăng sinh được coi là một tình trạng tiền ung thư.

Nguyên nhân gây bệnh bạch sản cổ tử cung

 

nguyên nhân gây bạch sản cổ tử cung

Nguyên nhân gây bệnh bạch sản cổ tử cung

 

Các nhà khoa học hiện chỉ có những giả định về nguyên nhân gây ra bạch sản. Họ tin rằng cả các yếu tố nội tại và ngoại vi đều có tác động tiêu cực đến trạng thái của cổ tử cung và có thể khởi đầu quá trình bệnh lý.

- Sự mất cân bằng hormone: Khi tuyến yên, vùng dưới đồi, tử cung hoặc buồng trứng gặp rối loạn, quá trình sản xuất hormone sẽ bị ảnh hưởng. Điều này có thể gây ra sự rụng trứng không thành công, chu kỳ kinh nguyệt không đều và sự gián đoạn trong sản xuất estrogen và progesterone. Do đó, có thể xảy ra các bệnh như:

- Tăng sản nội mạc tử cung:

 • U xơ tử cung và các khối u khác trong cơ quan.
 • Rối loạn chức năng buồng trứng.
 • Quá trình viêm trong vùng sinh dục như viêm nội mạc tử cung, viêm phần phụ, viêm âm đạo và viêm cổ tử cung.

- Sự thất bại của quá trình trao đổi chất trong cơ thể:

 • Thừa cân, bao gồm cả béo phì ở mức độ nghiêm trọng khác nhau.
 • Bệnh tiểu đường.
 • Bệnh về tuyến giáp.

- Sự suy yếu của hệ thống miễn dịch:

 • Suy giảm miễn dịch bẩm sinh và các bệnh liên quan suốt cuộc đời.
 • Thiếu hụt vitamin trong cơ thể.
 • Điều trị bằng một số loại thuốc, như cytostatics (thuốc chống ung thư) có thể có tác động tiêu cực đến hệ thống miễn dịch.

- Các yếu tố bên ngoài:

 • Tổn thương cổ tử cung do quá trình sinh con, phá thai hoặc các thủ thuật khác như soi tử cung hoặc nạo chẩn đoán.
 • Tác động tích cực lên cổ tử cung, như đốt điện hoặc điều trị bằng hóa chất.
 • Bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Nhiễm chlamydia hoặc HPV.
 • Nhiễm ureaplasmosis, mycoplasmas, nhiễm cytomegalovirus.
 • Bắt đầu hoạt động tình dục sớm và quan hệ tình dục không an toàn.

Triệu chứng của bệnh bạch sản cổ tử cung

 

triệu chứng bệnh bạch sản cổ tử cung

Triệu chứng của bệnh bạch sản cổ tử cung

 

Các triệu chứng của bệnh bạch sản thường không được người phụ nữ tự nhận biết. Thông thường, bệnh được phát hiện qua quá trình khám phụ khoa. Đôi khi, bệnh nhân có thể phàn nàn về một số khó chịu đặc biệt, tuy nhiên thường thì không phải do bạch sản gây ra mà là do các yếu tố khác.

 • Đau trong quá trình quan hệ tình dục.
 • Sự xuất hiện của máu sau quan hệ tình dục.
 • Thay đổi về màu sắc và mùi của chất thải.
 • Cảm giác nóng rát và ngứa trong vùng sinh dục. Những triệu chứng này thường xảy ra khi tình trạng viêm lan rộng đến âm đạo.

Trong quá trình kiểm tra, bác sĩ sẽ quan sát cổ tử cung của bệnh nhân và thấy một lớp màng trắng bao phủ. Màng này không thể được loại bỏ bằng tăm bông và khi tách nó ra, có thể có sự xuất hiện máu. Đây là đặc điểm của giai đoạn ban đầu của bạch sản.

Nếu một người phụ nữ phát triển một dạng bệnh bạch sản mụn cóc, màng trắng sẽ nhô lên vài milimét trên bề mặt cổ tử cung. Màng này có thể được loại bỏ bằng một miếng gạc, và dưới màng sẽ có vỏ màu hồng sáng bóng. Các mảng có thể có hình dạng tròn hoặc bầu dục.

Phương pháp chẩn đoán bệnh bạch sản cổ tử cung

- Lâm sàng:

 • Không có triệu chứng lâm sàng đặc biệt.
 • Có xuất hiện nhiều huyết trắng màu vàng hoặc xanh trong khu vực cổ tử cung.
 • Cổ tử cung có thể bị lộ tuyến, viêm đỏ, sưng phù và dễ chảy máu khi tiếp xúc.

- Cận lâm sàng:

 • Xét nghiệm vi khuẩn trong mẫu huyết trắng lấy từ kênh cổ tử cung sau khi vệ sinh cổ tử cung bên ngoài, có có nhiều tế bào bạch cầu.
 • Nếu có mặt các vi khuẩn gram âm hình dạng hạt cà phê, có thể chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh là lậu cầu.
 • Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy nhiễm khuẩn lậu, điều trị bổ sung cho chlamydia cũng được khuyến cáo (theo WHO).

Điều trị bệnh bạch sản cổ tử cung

Để khắc phục bạch sản, việc liên hệ với bác sĩ phụ khoa là cần thiết. Để chống lại bệnh này, có nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Nhiệm vụ chính của bác sĩ là giảm viêm nếu có, và loại bỏ các yếu tố kích thích sự phát triển của bạch sản.

 

điều trị bệnh bạch sản cổ tử cung

 

Trong việc điều trị các bệnh lây nhiễm, các loại thuốc kháng sinh, kháng vi-rút và chống nấm được sử dụng. Sự lựa chọn của thuốc phụ thuộc vào loại vi khuẩn gây bệnh trong cơ quan sinh dục của bệnh nhân.

Ngoài ra còn có một số phương pháp khác như:

- Điện nhiệt: Phương pháp này liên quan đến việc điều trị cổ tử cung bằng dòng điện. Đơn giản, nó bao gồm việc đốt cháy các mô bị tổn thương. Một vòng lặp đặc biệt tiếp xúc với khu vực ảnh hưởng được sử dụng như nguồn hiện tại. Phương pháp này có hiệu quả khoảng 70%. Tuy nhiên, quy trình này gây đau đớn cho người phụ nữ, do đó không phải tất cả bệnh nhân đều chấp nhận nó. Đốt điện có những lợi thế như chi phí thấp và sẵn có trong hầu hết các phòng khám phụ khoa, nhưng nó cũng có nhược điểm là đau đớn và khó chịu.

- Điều trị bằng đông lạnh: Phương pháp Cryodestination được sử dụng để điều trị vùng bị ảnh hưởng bằng lạnh. Hiệu quả của phương pháp này đạt tới 94%. Bằng cách tiếp xúc các mô bị tổn thương với nitơ lỏng, phương pháp này phá hủy tế bào kết tinh và tường bức của chúng, gây chết các mô bệnh lý. Thời gian xử lý phụ thuộc vào diện tích tổn thương và toàn bộ quy trình thường kéo dài từ 2 đến 5 phút.

- Điều trị bằng laser: Phương pháp điều trị bạch sản bằng laser là phương pháp phổ biến nhất. Thủ thuật này được thực hiện trong giai đoạn đầu của chu kỳ kinh nguyệt và không yêu cầu sự giới thiệu thuốc giảm đau. Phương pháp này không đòi hỏi tiếp xúc trực tiếp giữa thiết bị và các mô. Thay vào đó, các tế bào bị tổn thương được đốt cháy bằng tia laser. Chất lỏng từ các tế bào bị bay hơi, dẫn đến sự phá hủy của chúng. Sau quá trình đốt, một lớp màng mỏng hình thành trên bề mặt màng nhầy, ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh vào vùng đã được xử lý. Nếu bạch sản đã lan rộng đến âm đạo, quá trình điều trị được thực hiện theo hai giai đoạn. Đầu tiên, các tế bào bị ảnh hưởng được loại bỏ khỏi cổ tử cung, sau đó là các thành âm đạo.

- Điều trị bằng sóng vô tuyến: Phương pháp điều trị cổ tử cung bằng sóng vô tuyến được thực hiện bằng thiết bị Surgitron. Đây là một phương pháp điều trị an toàn và mang lại hiệu quả cao. Trong quá trình này, không có sự tiếp xúc trực tiếp giữa thiết bị và các mô. Một thiết bị đặc biệt được đưa vào ống cổ tử cung, nơi nó phát ra sóng vô tuyến. Sự tác động của sóng này gây phá hủy các tế bào bệnh lý bằng cách làm cho chúng bốc hơi ẩm lên.

Vậy bạch sạn cổ tử cung là một tình trạng phổ biến ở phụ nữ và thường không gây ra vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó có thể gây ra triệu chứng và yêu cầu điều trị. Việc duy trì sự kiểm tra và theo dõi định kỳ với bác sĩ là quan trọng để đảm bảo sức khỏe và phát hiện sớm bất kỳ vấn đề nào liên quan đến bạch sạn cổ tử cung.

 

Chú ý: Bài viết dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế cho việc tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa chuyên nghiệp.

 

>> Xem thêm: Bí ẩn miệng lông trắng - Tìm hiểu về bệnh bạch sản dạng lông ở miệng

 

0like
0 Bình luận
182 Đã xem
Share

Tham gia thảo luận

chat
Bạn hãy Đăng nhập để thảo luận

icon mặt cười

Bài viết được quan tâm

Xem thêm >>