Đố vui

02/04/2023

Các câu đố vui có chữ rèn toán tư duy cho bé 5-6 tuổi (có đáp án)

Hiện nay toán tư duy được quan tâm rất nhiều bởi cha mẹ và nhà trường. Ví dụ các bài test vào trường top như Nguyễn Siêu, Ngôi Sao Hà Nội và Archimedes dành cho trẻ vào lớp 1 không thể thiếu toán tư duy. Khác với những đề bài toán thông thường như phép cộng, phép trừ, toán tư duy yêu cầu các bé cần phải có tư duy logic và sáng tạo khi xử lý yêu cầu. Đồng thời đề bài cũng đa dạng và sinh động giúp trẻ có hứng thú hơn. Bài viết dưới đây đề cập tới một số bài toán đố vui có chữ cho bé 5-6 tuổi. Cha mẹ có thể áp dụng để giúp trẻ học toán tư duy ngay tại nhà.

 

câu đố toán học

Các câu đố vui có chữ rèn toán tư duy cho bé 5-6 tuổi (có đáp án)

Một số câu đố toán tư duy chọn lọc từ trường Archimedes

Bài 1:

Bạn Nam đứng hàng thứ 3 trong hàng, và đứng thứ 6 nếu tính từ cuối hàng. Hỏi tổng có bao nhiêu bạn cùng xếp trong hàng với Nam?

Đáp án: Có 8 bạn trong hàng

Bài 2:

Điền số còn thiếu theo quy luật:

0, 2, 4, 6, …

Đáp án: 8

Bài 3:

Cô Nga xếp hàng mua vé xem phim. Đứng trước cô còn 2 người nữa. Và nếu tính từ cuối hàng thì cô xếp thứ 8. Hỏi tổng có bao nhiêu người xếp cùng hàng với cô?

Đáp án: 10

Bài 4:

Quan sát quy luật của dãy số dưới đây và điền số còn thiếu vào chỗ chấm:

10, 8, 6, …

Đáp án: 4

Bài 5:

Dãy số sau có quy luật. Hãy tìm ra quy luật và điền số còn thiếu vào chỗ chấm:

1, 1, 3, 1, 1, …

Đáp án: 3

Bài 6:

Số 9 là số có mấy chữ số?

Đáp án: 1

Bài 7:

Số 13 là số có mấy chữ số?

Đáp án: 2

Bài 8:

Có tất cả mấy số có 1 chữ số?

Đáp án: 10

Bài 9:

Số bé nhất có một chữ số là số nào?

Đáp án: 0

Bài 10:

Số lớn nhất có một chữ số là số nào?

Đáp án: 9

Bài 11:

Giữa 2 và 6 có những số nào?

Đáp án: 3,4,5

Bài 12:

Số liền trước số lớn nhất có một chữ số là số nào?

Đáp án: 8

Bài 13:

Số liền sau số bé nhất có một chữ số là số nào?

Đáp án: 0

Bài 14:

Bạn Hiền có 4 nhãn vở. Mẹ mua thêm cho Hiền 6 cái nhãn vở nữa. Hỏi Hiền có tổng mấy cái nhãn vở?

Đáp án: 10

Bài 15:

Một ô tô chở 6 người khách. Khi đến bến có 2 người xuống xe và 3 người lên xe. Vậy trên xe lúc này có mấy người khách?

Đáp án: 7

Một số câu đố toán tư duy sưu tầm

Bài 1:

Từ 0 đến 5 có bao nhiêu số?

Đáp án: 6

Bài 2:

Có 3 cái kẹo chia thành 2 phần. Hỏi có mấy cách chia?

Đáp án: 2

Bài 3:

Một con thỏ ăn hết 3 củ cà rốt. Vậy hai con thỏ ăn hết bao nhiêu củ cà rốt?

Đáp án: 6

Bài 4:

Một con thỏ ăn hết 3 củ cà rốt và 2 lá rau xanh. Vậy hai con thỏ ăn hết bao nhiêu củ cà rốt và bao nhiêu lá rau xanh?

Đáp án: 6 củ cà rốt và 4 lá rau xanh

Bài 5:

Có 8 quả dưa chuột cần xếp vào hai đĩa sao cho số dưa chuột ở hai đĩa là bằng nhau. Vậy ở mỗi đĩa sẽ có mấy quả dưa chuột?

Đáp án: 4 quả

 

Để việc học hứng thú hơn, cha mẹ có thể áp dụng một số phương pháp như đọc to câu hỏi và bấm giờ cho bé trả lời hoặc để bé bấm chuông trả lời. Việc học toán không nên chỉ dừng ở việc học đếm và cộng trừ mà các bé nên được làm quen sớm với các bài toán có chữ và yêu cầu bé phải tư duy logic cũng như áp dụng vào thực tế.

 

0like
0 Bình luận
845 Đã xem
Share

Tham gia thảo luận

chat
Bạn hãy Đăng nhập để thảo luận

icon mặt cười

Bài viết được quan tâm

Xem thêm >>