Mang thai

16/03/2023

Khám tiểu đường thai kỳ tại bệnh viện nội tiết trung ương (Cập nhật 2023)

Tuy hiện tại bệnh viện phụ sản đã tiếp nhận bệnh nhân bị tiểu đường thai kỳ, các phòng khám cũng làm xét nghiệm này, nhiều mẹ vẫn cảm thấy tới khám và điều trị tại bệnh viện Nội Tiết TW là yên tâm nhất. Vì chuyên môn tư vấn dinh dưỡng, chế độ ăn của các y bác sĩ tại bệnh viện Nội Tiết Trung Ương được xem là tốt nhất. Bài viết hôm nay tập trung vào review quá trình và các lưu ý cho sản phụ khi tới bệnh viện Nội Tiết Trung Ương thăm khám.

Khi nào cần tới bệnh viện Nội Tiết Trung Ương khám tiểu đường thai kỳ?

Các xét nghiệm đái tháo đường thai kỳ (xét nghiệm máu và dung nạp đường huyết) đều có thể làm tại nhà (ví dụ gọi Medlatec) hoặc ở các phòng khám tư- Chi phí vào khoảng 200k. Tuy nhiên, nếu có kết quả các chỉ số cao hoặc xấp xỉ ngưỡng cho phép, sản phụ đều sẽ được tư vấn tới khám và điều trị tại bệnh viện Nội Tiết Trung ương.

Cụ thể, ngưỡng cho phép tham khảo như sau:

 

Chỉ số

Ngưỡng cho phép tham khảo

HbA1c

 5.7%

Glucose lúc đói (M0)

 5.1 mmol/L

Glucose sau uống 1 giờ (M1)

 10 mmol/L

Glucose sau uống 2 giờ (M2)

 8.5 mmol/L

Chỉ số và ngưỡng cho phép khi làm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ (Nguồn: Haysiri)

 

Tới khám tại bệnh viện Nội Tiết TW, các mẹ sẽ gặp được y bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm nên nếu có bất cứ vấn đề gì, các bác sĩ phòng khám tư sẽ gợi ý chuyển tới tuyến viện này.

Tuy nhiên, cũng có nhiều mẹ lựa chọn bệnh viện Nội Tiết Trung Ương để xét nghiệm tiểu đường thai kỳ khi tới mốc tuần 24-28. Đây là thời điểm vàng để kết quả xét nghiệm được chính xác nhất. Vì thế, các mẹ đừng quên xét nghiệm này vì sẽ rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé nếu bệnh lý không được phát hiện kịp thời. Cụ thể, biến chứng có thể gây ra là dư ối, huyết áp cao tiền sản giật, sinh non thậm chí mất tim thai. 

Quá trình đi khám tiểu đường thai kỳ tại bệnh viện Nội Tiết Trung Ương

Thủ tục khám

Viện nội tiết Trung Ương có hai cơ sở, các mẹ tới cơ sở nào cũng được nếu gần nhà. Ở cơ sở Thái Thịnh thì các mẹ nên tới sớm (5-6h sáng), tới quầy lễ tân lấy số và mua sổ.

Nếu có bác sĩ quen hoặc tin tưởng, các mẹ có thể chọn bác sĩ khám dịch vụ. Sau đó, ra phòng cạnh cổng thanh toán tiền phí xét nghiệm và khám cơ bản. Phí khám bình thường khoảng 110k, khám dịch vụ 300k và khám thạc sỹ giáo sư 400k.

Sau khi bác sĩ khám cơ bản sẽ chỉ định các mẹ đi làm xét nghiệm: lấy máu và nước tiểu.

 

bệnh viện nọi tiết trung ương

Bệnh viện nội tiết Trung ương (Nguồn: Internet)

Xét nghiệm

Với các mẹ lần đầu tiên làm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ từ tuần 24 tới tuần 28 thì sẽ được chỉ định làm nghiệm pháp dung nạp đường huyết. Cụ thể, sản phụ sẽ lấy máu lần đầu ngay khi đang đói. Sau đó, uống một cốc nước đường và lấy máu làm xét nghiệm lần hai 1 giờ sau uống. Tiếp tục làm lại xét nghiệm sau 2 giờ uống nước. Kết quả sẽ tương ứng với các chỉ số như đã ghi ở bảng trên.

Với các mẹ đã làm nghiệm pháp dung nạp đường huyết tại phòng khám thì mang kết quả đi cùng tới bệnh viện và sẽ không phải làm lại xét nghiệm này nữa.

Tuy nhiên, nếu quá tuần 28 thì cũng không cần làm lại nghiệm pháp này nữa, mà chỉ xét nghiệm máu 1 lần duy nhất. Cộng thêm xét nghiệm nước tiểu.

Ngoài ra, trong khi chờ kết quả xét nghiệm, các mẹ có thể được hướng dẫn sang phòng tư vấn dinh dưỡng (nếu cần) để được tư vấn chế độ ăn uống.

Đọc kết quả và nhập viện (nếu cần)

Sau khi làm hết các xét nghiệm cần thiết, các mẹ cầm kết quả tới phòng ban đầu để bác sĩ đọc và tư vấn.

Trong trường hợp không có bất thường, các mẹ yên tâm không bị tiểu đường thai kỳ và về luôn.

Trong trường hợp có bất thường, tuỳ vào tình trạng nặng nhẹ, các mẹ sẽ được bác sĩ chỉ định tự tiêm tại nhà hoặc nhập viện điều trị. Kể cả điều trị ngoại trú, sản phụ cũng cần thường xuyên đo kết quả đường huyết, ghi lại bảng theo dõi và điều chỉnh chế độ ăn uống, gửi cho bác sĩ hàng ngày để cập nhật tình trạng. Có vấn đề gì thì bác sĩ kịp thời xử lý.

 

đo chỉ số đường huyết thai phụ

Thường xuyên theo dõi chỉ số đường huyết với thai phụ bị tiểu đường thai kỳ (Nguồn: Haysiri)

Chi phí

Chi phí đi khám, làm xét nghiệm, mua thuốc cho sản phụ nếu bị tiểu đường thai kỳ vào khoảng 2 triệu ở bệnh viện Nội Tiết Trung ương. Không mua thuốc, không làm dung nạp đường huyết sẽ khoảng 800k.

Nếu cần nằm viện thì chi phí vào khoảng 2-3 triệu nếu chỉ nằm giường thường, và chỉ điều trị tiểu đường thai kỳ, có thanh toán BHYT. Thường một liều trình khi nằm viện ở bệnh viện Nội Tiết là 3,5,7 ngày. Tuy nhiên có mẹ sẽ nằm viện lâu hơn tuỳ tình trạng.

Chi phí bút tiêm nếu được tiêm ở nhà, điều trị ngoại trú sẽ rơi vào khoảng 200-400k.

Lưu ý

  • Khi tới viện các mẹ nên tới quầy và xin số ưu tiên (mẹ bầu) để đỡ phải chờ đợi nhé. Tương tự, khi đợi đọc kết quả, các mẹ cứ vào phòng trước vì sản phụ lúc nào cũng được ưu tiên.
  • Khám nội tiết rất đông bệnh nhân nên các mẹ nhớ tới sớm và xin số ưu tiên mẹ bầu để đỡ mệt.
  • Cần nhịn ăn trước khi tới viện vì cần làm xét nghiệm máu. Thời gian nhịn tối thiểu 8 tiếng.

Gợi ý thông tin bác sĩ bệnh viện Nội Tiết Trung Ương uy tín

  • Bác sĩ Bùi Quỳnh- bác sĩ tại bệnh viện nội tiết Trung Ương: Bác có Facebook “Bác sĩ Bùi Quỳnh” có thể nhắn tin trực tiếp được hoặc vào nhóm của bác “Theo dõi Tiểu đường thai kỳ, bệnh tuyến giáp- Ths.Bs Quỳnh- BV Nội Tiết TW”.
  • Bác sĩ Trinh phó khoa nội tiết sinh sản bệnh viện Nội Tiết trung ương

Với các mẹ bị tiểu đường thai kỳ cũng đừng quá lo lắng. Chỉ cần tuân thủ chế độ ăn uống riêng, tiêm insulin (nếu cần) vào theo dõi đường máu thường xuyết thì mọi chuyện sẽ ổn hơn rất nhiều. Các mẹ có thể tham khảo chế độ ăn thiết kế bởi bác sĩ bệnh viện Nội Tiết Trung Ương ở bài viết khác: Bác sĩ Nội Tiết Trung Ương gợi ý chế độ ăn uống cho thai phụ tiểu đường thai kỳ.

 

>> Xem thêm: Giảm 5kg trong 1 tuần nhờ vào sự kết hợp của nước lọc và thực đơn này

 

0like
0 Bình luận
601 Đã xem
Share

Tham gia thảo luận

chat
Bạn hãy Đăng nhập để thảo luận

icon mặt cười

Bài viết được quan tâm

Xem thêm >>