Điều bạn cần biết về quan hệ tình dục khi bị lao phổi: Sự thật và những lời khuyên từ chuyên gia y tế

Tiếp xúc tình dục khi bạn bị lao phổi là một vấn đề phức tạp và cần được xem xét cẩn thận. Lao phổi là một bệnh nhiễm trùng nhiễm khuẩn hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn, và nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng lây lan bệnh. Dưới đây là một số thông tin cần lưu ý về "quan hệ tình dục khi bị lao phổi: Sự thật và những lời khuyên từ chuyên gia y tế

 

bị lao phổi có quan hệ tình dục được không

Bệnh lao phổi có quan hệ tình dục được không

Tìm hiểu về con đường lây nan của bệnh lao phổi?

Vi khuẩn lao được truyền từ người mắc bệnh sang người khác thông qua các con đường lây nhiễm. Có hai con đường chính cho vi khuẩn lây lan:

- Lây trực tiếp: Đây là con đường phổ biến nhất của sự lây nhiễm lao phổi. Vi khuẩn lao được truyền từ người mắc bệnh sang người khác thông qua hạt phát thải trong không khí. Khi người mắc bệnh ho, hắt hơi hoặc thở ra, hạt phát thải chứa vi khuẩn lao được giải phóng và lưu lại trong không khí. Người khác hít phải không khí chứa vi khuẩn này, và nếu hệ miễn dịch không đủ mạnh, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào phổi và gây ra bệnh lao phổi. Điều này thường xảy ra trong các tình huống gần gũi, chẳng hạn như sống chung trong một gia đình hoặc làm việc trong cùng một môi trường không khí.

- Lây gián tiếp: Đây là con đường lây nhiễm khi người khỏe mạnh tiếp xúc với các vật phẩm hoặc môi trường nhiễm khuẩn. Vi khuẩn lao có thể tồn tại ngoài cơ thể người trong một khoảng thời gian dài, đặc biệt là trong môi trường ẩm ướt và không khí kém thông thoáng. Nếu người khỏe mạnh tiếp xúc với các vật phẩm bị nhiễm khuẩn như khăn tay, chăn màn, đồ dùng cá nhân, hoặc trong các môi trường như nhà tắm, nhà vệ sinh không vệ sinh, vi khuẩn có thể truyền sang và gây nhiễm trùng.

Người bị bệnh lao phổi có quan hệ tình dục được không

Ở trên chúng ta đã biết con đường lây lan của bệnh lao phổi, do đó khi người bệnh ho, hắt hơi, chảy nước mũi, nói chuyện hoặc khạc nhổ, có khả năng lây nhiễm vi khuẩn lao cho người khác. Những hạt nhỏ từ dịch tiết của đường hô hấp sẽ được phát tán vào không khí. Vi khuẩn lao tồn tại trong dịch tiết, đờm và nhớt này là nguồn gốc lây nhiễm bệnh lao cho người khác, không chỉ qua ho và đờm.

Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh lao phổi, người bệnh nên hạn chế quan hệ tình dục. Trong giai đoạn này, người bệnh cần nhập viện để bắt đầu điều trị tấn công trong 2 tháng đầu và tránh tiếp xúc với người thân để giảm nguy cơ lây nhiễm. Hành vi như hôn sâu hoặc hôn có trao đổi nước bọt khi quan hệ tình dục có thể gây lây nhiễm vi khuẩn lao cho đối tác.

Sau khi điều trị tấn công trong 2 tháng, người bệnh lao cần thực hiện xét nghiệm kiểm soát đầu tiên - xét nghiệm soi đàm. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, nguy cơ lây nhiễm cho người tiếp xúc sẽ giảm. Khi đó, người bệnh có thể tiếp xúc và quan hệ tình dục với vợ mình mà không cần kiêng khem như trước. Tuy nhiên, việc điều trị theo phác đồ trong suốt 6 tháng để hoàn toàn khỏi bệnh vẫn cần được duy trì. Chỉ sau khi hoàn tất điều trị, có thể kết luận không còn nguy cơ lây nhiễm.

Nếu sau giai đoạn 2 tháng điều trị tấn công, người bệnh vẫn cho kết quả xét nghiệm dương tính, dù triệu chứng đã giảm đáng kể, vẫn cần tiếp tục cách ly. Bác sĩ sẽ điều chỉnh phương pháp điều trị cho trường hợp lao kháng thuốc. Người bệnh không nên gần gũi hay quan hệ tình dục trong tình huống này và nên đi kiểm tra để được đánh giá và tư vấn thêm. 

Hơn nữa, trong quá trình điều trị lao, sức khỏe của người bệnh sẽ bị suy giảm và quan hệ tình dục có thể gây mệt mỏi. Vì vậy, người mắc bệnh lao phổi nên hạn chế quan hệ tình dục, đặc biệt trong những tháng đầu điều trị.

Trong quá trình điều trị lao, không nên có ý định sinh con. Thuốc điều trị lao cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Mặc dù chưa có thông tin về tác động gây dị tật của thuốc lao, nhưng trong quá trình điều trị, sức khỏe của người bệnh sẽ suy giảm và tinh trùng cũng bị ảnh hưởng bởi thuốc, do đó việc thụ tinh có thể ảnh hưởng đến chất lượng giống nòi. Vì vậy, nếu có ý định sinh con, người bệnh lao nên tập trung vào việc hoàn tất liệu trình điều trị và chờ đến khi sức khỏe hoàn toàn phục hồi và được kiểm tra sức khỏe tổng quát tốt trước khi quyết định có con.

 

Bài viết trên đã giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi liệu "bệnh lao phổi có thể lây qua đường tình dục không". Mặc dù thực tế cho thấy nó không phải là một con đường lây nhiễm phổ biến, nhưng người bệnh nên hạn chế quan hệ tình dục một cách tối đa để bảo vệ sức khỏe cá nhân và gia đình.

 

>> Xem thêm: Chia sẻ từ chuyên gia: Những thực phẩm nên và không nên ăn khi mắc bệnh lao phổi?

 

0like
0 Bình luận
735 Đã xem
Share

Tham gia thảo luận

chat
Bạn hãy Đăng nhập để thảo luận

icon mặt cười

Bài viết được quan tâm

Xem thêm >>