Xã hội

18/05/2023

Chú Ý cảnh giác với dịch vụ làm Hộ Chiếu qua mạng xã hội Zalo, Facebook, cò mồi, tờ rơi quảng cáo

Trong bối cảnh công nghệ số hóa ngày càng phát triển, việc làm hộ chiếu online và nhận tại nhà trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, sự tiện lợi đó cũng đồng thời tiềm ẩn những rủi ro tiềm tàng mà người dân cần để ý. Vậy những nguy cơ đó là gì hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

 

tờ rơi nhận làm hộ chiếu online

Chú Ý cảnh giác với dịch vụ qua mạng xã hội Zalo, Facebook, cò mồi, tờ rơi quảng cáo

Những chiêu trò mà các đối tượng sử dụng

Để thuận tiện cho người dân trong việc làm hộ chiếu, Bộ Công an đã triển khai làm hộ chiếu trực tuyến tại địa chỉ: https://dichvucong.bocongan.gov.vn, cho phép người dân có thể khai báo, nộp hồ sơ trực tuyến và nhận hộ chiếu tại nhà. Đây là một giải pháp tiết kiệm thời gian, chi phí và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.

Do người dân chưa nắm được các quy định về việc làm hộ chiếu trực tuyến, nhiều đối tượng đã đăng tin trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo… thậm chí là tờ rơi quảng cáo giới thiệu dịch vụ làm hộ chiếu online. Các đối tượng rao các lợi ích như: "Không phải đi lại, không tốn thời gian phải xếp hàng, được trả về tận nhà…" với mức giá cao gấp nhiều lần lệ phí theo quy định của Nhà nước.

 

cảnh giác với chiêu trò làm hộ chiếu qua mạng

Cảnh giác với chiêu trò làm hộ chiếu qua mạng xã hội Facebook, Zalo 

Những rủi ro khi sử dụng dịch vụ này là gì? 

Khi đăng ký làm hộ chiếu người dân sẽ phải cung cấp cho những đối tượng này những thông tin rất quan trọng như: Số điện thoại, Email, Căn cước công dân, địa chỉ, mã OTP, Ảnh chân dung 4x6. Khi có những thông tin quan trọng này các đối tượng sẽ lợi dụng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng, như:

+) Đăng ký mở tài khoản ngân hàng.

+) Vay tiền trên các ứng dụng trực tuyến.

+) Đánh cắp tài khoản Ngân hàng, rút tiền trên tài khoản ngân hàng của người dân.

+) Đánh cắp các tài khoản trực tuyến mà công dân đang sử dụng như: Zalo, Facebook, VNeID…sau đó sử dụng các tài khoản đã đánh cắp để thực hiện lừa đảo người thân, bạn bè hay những người trên mạng xã hội.

Bộ công an khuyến cáo người dân khi có nhu cầu cấp hộ chiếu

Trước tình tình trên, Bộ công an khuyến cáo người dân khi có nhu cầu cấp hộ chiếu thì:

+) Nên tự thực hiện hoặc nhờ người thân hỗ trợ đăng ký hồ sơ cấp hộ chiếu trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an.

+) Không cung cấp thông tin Căn cước công dân cho những dịch vụ trên mạng xã hội, các dịch vụ không có cam kết bảo đảm an toàn thông tin cá nhân.

+) Không nghe theo những lời quảng cáo của các đối tượng hoạt động cò mồi, dịch vụ bên ngoài trụ sở để xảy ra những trường hợp đáng tiếc như vừa mất tiền, vừa phải bổ sung hồ sơ và lộ lọt thông tin cá nhân…

+) Khi cần hướng dẫn, giải đáp về việc cấp hộ chiếu qua dịch vụ công trực tuyến, công dân vui lòng liên hệ trực tiếp cán bộ phòng Quản lý xuất nhập cảnh.

Vậy làm hộ chiếu online có thật sự khó không?

Việc làm hộ chiếu online qua cổng Dịch vụ công hoàn toàn dễ dàng. Người dân chỉ cần số điện thoại chính chủ và căn cước công dân, File ảnh chụp 4x6 đúng với yêu cầu thì có thể đăng ký nộp hồ sơ cấp hộ chiếu online dễ dàng.

Các bước hướng dẫn chi tiết làm hộ chiếu online người dân có thể tham khảo qua bài viết dưới đây:

 

>> Hướng dẫn chi tiết làm hộ chiếu gắn chip điện tử online thành công

 

0like
0 Bình luận
172 Đã xem
Share

Tham gia thảo luận

chat
Bạn hãy Đăng nhập để thảo luận

icon mặt cười

Bài viết được quan tâm

Xem thêm >>